Bún bò Huế được thêm vào thực đơn cho học sinh ở Nhật

Nhiều suất bún bò Huế được đưa vào thực đơn bữa trưa của học sinh ở thành phố Saijo (Nhật Bản) để các em được thưởng thức món ăn đặc sản của Việt Nam.
Bún bò Huế được giới thiệu và đưa vào thực đơn ăn trưa cho học sinh tại 35 trường tiểu học và trung học cơ sở ở thành phố Saijo, tỉnh Ehime (Nhật Bản).

Ngày 26/4, Thị trưởng Toshihisa Tamai đã đến thăm một trường tiểu học ở Saijo và giải thích cho học sinh về Huế - thành phố đã thiết lập quan hệ hữu nghị với Saito vào năm 2018.

Truyền thông Nhật Bản mô tả đây là món ăn đặc sản của thành phố Huế, với nguyên liệu chính là bột gạo và thịt bò. Các em học sinh đều rất hài lòng và thích thú với món ăn mới lạ này.

Theo Yahoo News, khoảng 500 học sinh tại trường này đã chọn bún bò Huế cho bữa trưa.

Trong một cuộc phỏng vấn sau bữa ăn, một nữ sinh tiểu học bày tỏ sự thích thú: “Mặc dù hơi cay nhưng em thấy món ăn này rất ngon”.

Bun bo Hue duoc them vao thuc don cho hoc sinh o Nhat
Bún bò Huế xuất hiện trong thực đơn bán trú tại thành phố Saijo, tỉnh Ehime, Nhật Bản, ngày 26/4. (Ảnh chụp màn hình Fuji News Network)

Một nữ sinh khác cảm nhận bún bò Huế có sợi mì mềm và ngon như mì Udon, nhưng nước lèo có màu cam, hương vị rất khác so với các món ăn Nhật.

“Em rất vui khi lần đầu tiên trải nghiệm món ăn Việt Nam”, một nam sinh ở Saijo cho biết. “Một ngày nào đó, em cũng muốn đến Huế”.

Bun bo Hue duoc them vao thuc don cho hoc sinh o Nhat-Hinh-2
Học sinh thưởng thức món bún bò Huế ở thành phố Saijo, tỉnh Ehime, Nhật Bản, ngày 26/4. (Ảnh: Ehime Shimbun)

Bún bò Huế sẽ tiếp tục xuất hiện trong thực đơn tại các trường học ở Saijo đến hết tháng 4 với tổng cộng khoảng 9000 suất ăn. Đây là một ý tưởng nhằm thu hút sự quan tâm của các em học sinh với thành phố Huế, đồng thời quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam và giúp các em hiểu biết sâu sắc hơn về văn hóa nơi đây.

Thành phố Saijo và Thành phố Huế đã triển khai nhiều hoạt động giao lưu văn hóa và giáo dục trong 4 năm qua nhằm xây dựng mối quan hệ hợp tác hữu nghị. Thị trưởng Tamai đã đến thăm thành phố Huế vào tháng 5/2021 để thảo luận về các biện pháp tăng cường hợp tác giữa hai bên.

Được biết, Saijo cũng có quan hệ hợp tác hữu nghị với các thành phố ở Áo và Trung Quốc. Theo kế hoạch, các món ăn của Áo sẽ xuất hiện trong thực đơn bán trú vào tháng 5, còn các món Trung Quốc sẽ được giới thiệu vào tháng 9.

Mời độc giả xem thêm video: Món ăn ngon từ... úp nồi | Đặc sản miền sông nước (Nguồn video: THĐT)

Lương Trâm (Theo Yahoo News/NHK)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN