Chướng bụng, đầy hơi là do hiện tượng tích tụ hơi trong dạ dày, xảy ra khi lượng hơi trong dạ dày và ruột nhiều. Bệnh gây ra nhiều khó chịu cho người bệnh như ợ hơi nhiều lần, ợ chua gây nóng rát vùng họng, đau bụng âm ỉ, có lúc buồn nôn hoặc nôn, bụng chướng, táo bón.
Để những triệu chứng này không làm phiền chúng ta, đặc biệt trong mỗi dịp Tết, cần lưu ý những điều sau:
Chanh
Chanh chứa nhiều axit citric, có tác dụng kích thích sản xuất dịch vị dạ dày, hỗ trợ tiêu hóa thức ăn, giảm đầy hơi, chướng bụng. Ngoài ra, chanh còn chứa nhiều vitamin C, chất chống oxy hóa, giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Các cách sử dụng:
- Uống nước chanh ấm, có thể thêm mật ong để dễ uống. Uống vào buổi sáng sớm hoặc sau bữa ăn.
- Thêm chanh vào các món ăn như salad, nước chấm, hải sản...
- Người bị đau dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng nên hạn chế sử dụng chanh.
 |
Chanh và gừng là thực phẩm cực dễ kiếm để chữa đầy hơi, chướng bụng - Ảnh minh họa |
Dứa
Dứa chứa bromelain, một loại enzyme có tác dụng phân giải protein, giúp thức ăn được tiêu hóa nhanh chóng, giảm đầy hơi, chướng bụng. Ngoài ra, dứa còn chứa nhiều vitamin C, chất xơ, giúp tăng cường sức đề kháng và hỗ trợ hệ tiêu hóa.
Cách sử dụng:
- Ăn dứa sau bữa ăn
- Uống nước ép dứa
- Người bị đau dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng nên hạn chế sử dụng dứa.
Sữa chua
Sữa chua chứa nhiều lợi khuẩn probiotic, có tác dụng cân bằng hệ vi sinh đường ruột, ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại, giúp cải thiện tiêu hóa, giảm đầy hơi, chướng bụng. Ngoài ra, sữa chua còn cung cấp canxi, protein và các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Cách sử dụng:
- Ăn 1 hũ sữa chua sau bữa ăn.
- Kết hợp sữa chua với các loại trái cây, ngũ cốc.
- Nên chọn sữa chua không đường hoặc ít đường.
Sử dụng gừng
Với đặc tính cay, ấm, gừng có tác dụng kích thích tiêu hóa, tăng cường co bóp dạ dày, giúp thức ăn được tiêu hóa nhanh chóng, ngăn ngừa đầy hơi, chướng bụng.
Các cách sử dụng:
- Pha trà gừng: Rửa sạch gừng tươi, thái lát mỏng hoặc giã nát, cho vào cốc nước sôi, hãm khoảng 10-15 phút rồi uống. Có thể thêm mật ong hoặc chanh.
- Nhai một lát gừng tươi sau bữa ăn giúp kích thích tiêu hóa, giảm đầy hơi.
- Kết hợp gừng với các loại thực phẩm khác, thêm vào các món ăn như canh, súp, chè...
 |
Thực phẩm tốt cho người bị đầy hơi, chướng bụng - Ảnh minh họa |
Bạc hà
Bạc hà có hương thơm the mát, dễ chịu, có tác dụng làm dịu dạ dày, giảm co thắt ruột, giảm đầy hơi, chướng bụng. Ngoài ra, bạc hà còn có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, giúp làm sạch đường ruột.
Các cách sử dụng:
- Pha trà bạc hà: Hãm lá bạc hà tươi hoặc khô với nước sôi, uống sau bữa ăn.
- Nhai lá bạc hà: Nhai vài lá bạc hà tươi sau bữa ăn giúp giảm đầy hơi, khó tiêu.
- Sử dụng tinh dầu bạc hà: Nhỏ vài giọt tinh dầu bạc hà vào nước ấm để uống hoặc xoa bóp vùng bụng.
- Người bị huyết áp thấp nên hạn chế sử dụng bạc hà.
BS Đinh Minh Trí (Đại học Y dược TP HCM)