Quy trình nuôi để lấy gan ngỗng chứa đựng một câu chuyện đau lòng

 Gan ngỗng được đánh giá là món ăn bổ dưỡng và đắt đỏ, là niềm tự hào của ẩm thực Pháp. 
Quy trinh nuoi de lay gan ngong chua dung mot cau chuyen dau long
Gan ngỗng cũng được xếp vào danh sách những món ăn quý giá đắt đỏ bậc nhất thế giới. Ảnh: Getty 

Quy trinh nuoi de lay gan ngong chua dung mot cau chuyen dau long-Hinh-2
Thế nhưng, để tạo nên được những lá gan ngỗng béo thơm ngon, những con ngỗng không được nuôi bình thường. Thay vào đó là một quy trình vô cùng tàn khốc. Ảnh: Animal Save Movement 

Quy trinh nuoi de lay gan ngong chua dung mot cau chuyen dau long-Hinh-3
 Trước tiên, sự tàn khốc đến từ cách họ vỗ béo ngỗng. Những con ngỗng sẽ bị banh miệng ra và dùng một ống kim loại đưa thẳng vào cổ họng, bơm khoảng 10kg ngũ cốc vào dạ dày để vỗ béo. Ảnh: Getty 

Quy trinh nuoi de lay gan ngong chua dung mot cau chuyen dau long-Hinh-4
 Quá trình này khiến lá gan của ngỗng lớn đột biến, gấp 10 lần so với gan ngỗng bình thường. Ảnh: Getty 

Quy trinh nuoi de lay gan ngong chua dung mot cau chuyen dau long-Hinh-5
Tuy nhiên, lá gan quá lớn đè vào phổi khiến chúng thở vô cùng khó khăn. Ảnh: Animal Equality 

Quy trinh nuoi de lay gan ngong chua dung mot cau chuyen dau long-Hinh-6
 Thậm chí, nhiều chú ngỗng không thể đứng dậy, gãy cả chân vì quá nặng nề. Ảnh: Farm Sanctuary

Quy trinh nuoi de lay gan ngong chua dung mot cau chuyen dau long-Hinh-7
 Cân nặng quá lớn gây căng thẳng, khiến ngỗng "điên cuồng" rỉa lông thậm chí tấn công lẫn nhau. Ảnh: The Humane League

Quy trinh nuoi de lay gan ngong chua dung mot cau chuyen dau long-Hinh-8
 Đó là các hộ chăn nuôi gia đình, tại trang trại hoặc nhà máy công nghiệp, mức độ còn khủng khiếp hơn nhiều. Ảnh: Animal Equality

Quy trinh nuoi de lay gan ngong chua dung mot cau chuyen dau long-Hinh-9
 Những con ngỗng bị nhốt trong các lồng nhỏ vừa đủ chỗ cựa quậy mình. Chúng không được bơi lội, rỉa lông như nhưng con ngỗng bình thường. Ảnh: Getty 

Quy trinh nuoi de lay gan ngong chua dung mot cau chuyen dau long-Hinh-10
 Chân ngỗng bị què hoặc nhiễm trùng do phải đứng trên lưới kim loại trong quá trình ép ăn bằng ống. Ảnh: Getty 

Quy trinh nuoi de lay gan ngong chua dung mot cau chuyen dau long-Hinh-11
 Không những vậy, con ngỗng còn bị tổn thương thực quản do lượng thức ăn quá tải đổ xuống họng, gãy xương ức, nhiễm nấm. Một số con chết vì viêm phổi hoặc nghẹn khi nuốt hạt. Ảnh: Getty 

Quy trinh nuoi de lay gan ngong chua dung mot cau chuyen dau long-Hinh-12
 Kết quả nghiên cứu cho thấy, những con ngỗng vỗ béo có tỉ lệ chết cao gấp 20 lần so với ngỗng không bị ép ăn. Ảnh: Getty 

Quy trinh nuoi de lay gan ngong chua dung mot cau chuyen dau long-Hinh-13
 Quy trình nuôi ngỗng này bị nhiều tổ chức quyền lợi động vật đánh giá là quá dã man. Hội đồng lập pháp thành phố New York (Mỹ) đã thông qua dự luật cấm các nhà hàng và cơ sở kinh doanh món gan ngỗng. Ảnh: Getty 
Quy trinh nuoi de lay gan ngong chua dung mot cau chuyen dau long-Hinh-14
 Bang California cũng đã cấm bán gan ngỗng từ năm 2012. Một số quốc gia khác cũng ban hành lệnh cấm tiêu thụ món gan ngỗng xa xỉ này như Anh, Argentina, Ấn Độ, Israel,... Ảnh: Getty 


Hoàng Minh (tổng hợp)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN