-
Cua huỳnh đế: Đây là món ngon khó cưỡng của đảo Phú Quý có rộ nhất là vào tháng 12 âm lịch. Thịt cua không chỉ chắc, mà phần gạch cua còn thơm và béo ngậy. Cua huỳnh đế có thể chế biến nhiều cách như hấp, nướng than, nhưng đặc biệt phải kể đến món cháo.
-
Cua được rửa sạch đem hấp chín để giữ độ ngọt. Tách lấy phần gạch để riêng, phần thịt cua ướp gia vị rồi xào sơ trong chảo dầu cho thấm. Cháo nhừ, cho thịt cua vào, sôi lên lại cho tiếp gạch cua, hành tây cắt lát, hành ngò và rắc tiêu ăn nóng hổi.
-
Tôm hùm là món hải sản khó có thể bỏ qua khi đặt chân đến đảo Phú Quý. Tại cầu cảng hay các nhà hàng hải sản địa phương đều có đặc sản này.
-
Có rất nhiều cách chế biến để bạn thưởng thức hương vị hấp dẫn của tôm hùm như hấp, nướng, làm gỏi, nấu cháo….. Tôm khi chín, bóc hết vỏ lộ ra lớp thịt trắng ngần với từng thớ thịt rất săn chắc, ngon lành.
-
Cá mú đỏ: Loại cá này được xem là số một khi nói đến độ chắc ngọt của thịt cá, cùng mùi thơm tự nhiên. Để nếm được trọn vẹn vị ngon, người ta thường ăn món cá mú đỏ hấp gừng.
-
Cá hấp với gừng, hành bào, nước tương, vừa chín tới, sẽ có lớp da đỏ tươi béo giòn, thớ thịt trắng phau cùng mùi hương thơm lừng hấp dẫn khứu giác lẫn vị giác. Ngoài ra, món cá mú chiên sốt me cũng là một lựa chọn rất hấp dẫn dành cho các thực khách.
-
Cá mú bông ở đảo Phú Quý tươi rói, thân đẫy đà trơn mướt. Cá mú bông chỉ ăn mồi sống như tôm, cua nên thịt thơm và ngon ngọt, thường được nấu chua hoặc xào với cà, khế, rau mùi.
-
Cá mú được ưa chuộng bởi chất dinh dưỡng cao cũng như thịt cá thơm ngon. Theo người Phú Quý, cá mú làm được rất nhiều món. Nhưng có lẽ, chấm mù tạt và nấu cháo là hai món được chuộng nhất.
-
Gỏi ốc giác: Ốc giác là loại hải sản quen thuộc của người dân Phú Quý nhưng lại lạ lẫm với du khách thập phương. Một con ốc giác lớn nặng từ 1.5 kg – 2 kg, người ta có thể biến tấu thành nhiều món khác nhau nhưng món gỏi ốc giác là món ăn khoái khẩu của khách du lịch khi đến đây.
-
Để có món gỏi ốc giác ngon, người dân đảo Phú Quý thường dùng hành tím nhỏ để phi có mùi thơm, gia vị cũng được chế biến theo công thức riêng, ăn vào rất vừa miệng. Ốc giác được thái nhỏ để ngấm hết gia vị, ăn vào là ghiền ngay. Gỏi ốc giác thường được ăn kèm với bánh tráng nướng hay bánh phồng tôm.
-
Bò Phú Quý: Không chỉ nổi tiếng về hải sản, đảo Phú Quý còn nức danh với món “bò nóng”. Bò Phú Quý được chăn thả, cho ăn cỏ tự nhiên nên thịt mềm ngọt, săn chắc, ít mỡ.
-
Khách có thể chọn thịt tươi tại chỗ, tự chế biến thành nhiều món đa dạng. Có thể kể đến món bò tái chanh cuốn rau sống, bò nướng thơm lừng da giòn mềm không dai, bò xào lăn, bò hấp gừng. Ảnh: Internet, Foody.
-
Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.