-
Gà nướng mắc khén là món ngon mùa đông Sapa hấp dẫn thu hút thực khách. Tuy đây là món ăn khá mới, nhưng thực khách ai cũng ưa chuộng bởi độ thơm của gia vị và độ ngọt của thịt gà.
-
Gia vị dùng để chế biến khá đặc biệt, gồm hạt mắc khén dã nhỏ trộn lẫn ớt, rau thơm, muối, lá chanh, gừng, sả… trộn lẫn với nhau sau đó nhét vào trong bụng con gà. Các gia vị khác được sát lên da bên ngoài con gà để thịt được đậm và thơm hơn. Gà nướng chín được chấm cùng muối mắc khén cực hấp dẫn.
-
Lẩu cá hồi, cá tầm: Với khí hậu đặc trưng, trong những năm gần đây Sapa là địa phương triển khai nuôi cá tầm và cá hồi với sản lượng khá lớn. Chính vì vậy không hề khó hiểu khi món ăn này mặc nhiên trở thành đặc sản nơi đây.
-
Giữa những ngày mùa đông giá rét, ngồi thưởng thức một nồi lẩu nóng hổi cùng với rau, nấm tươi và đĩa cá tầm, cá hồi tươi rói thì còn gì tuyệt vời bằng.
-
Thịt trâu nhúng dấm: Đây là một món ăn mới vừa quen vừa lạ, hấp dẫn và rất đáng để thử khi du lịch Sapa vào mùa đông. Thịt trâu được thái lát mỏng ướp đủ gia vị, nước dùng được chế biến từ dấm gạo, nước dừa non, đường và một số gia vị khác để tạo độ thơm đặc trưng.
-
Các món nướng phố núi: Ngoài các món lẩu thì Sapa là thiên đường dành cho dân mê đồ nướng. Các món nướng ở Sapa rất đa dạng như bò cuốn cải mèo, nấm nướng, cánh gà nướng, cà tím, trứng gà nướng, khoai lang nướng…Bạn có thể chọn thưởng thức các món nướng ở chợ đêm Sapa hay các hàng quán ven đường.
-
Thắng cố: Được mệnh danh là thứ “đặc sản kinh dị” của Sapa, Thắng Cố được khá nhiều người yêu thích thậm chí là “nghiện” vì cái hương vị hôi nhưng bùi của nó. Đây là món ăn truyền thống và nổi tiếng của người Mông ở Sapa.
-
Lạp xưởng lợn đen: Quy trình chế biến món ăn này người ta phải lựa chọn loại thịt có lẫn mỡ và nạc để không khô và cũng không ngấy khi thưởng thức. Sau khi gác bếp, lạp xưởng được phơi khô khoảng ba nắng rồi mới treo lên gác bếp. Khói và hơi nóng của bếp lửa hong qua từng ngày làm cho miếng thịt săn hơn và thơm ngon kì lạ.
-
Thịt lợn đen gác bếp:Bên cạnh món lạp xưởng gác bếp, có món thịt lợn đen gác bếp nổi tiếng của dân tộc vùng cao Tây Bắc. Và mùa lý tưởng nhất để làm món này là mùa đông. Quy trình chế biến, được bà con chọn thịt và lọc rất kĩ và phù hợp nhất để gác bếp là loại thịt ba chỉ.
-
Cá suối Sapa: Đến Sapa, bạn cũng không nên bỏ qua món cá suối chiên hoặc nướng mà ít nơi nào có được. Cá suối ở đây lớn cỡ 2-3 ngón tay. Cá suối có nhiều loại và điều đáng nói là không hề có vị tanh. Cá suối nhiều xương nên người vùng cao chỉ chiên giòn để ăn cả xương lẫn thịt chứ không nấu riêu hay kho, hấp…
-
Cơm lam: Khi du lịch đến Sapa nếu bạn bỏ qua đặc sản cơm lam tại đây thì thật là đã bỏ phí một món ăn vừa ngon lại vừa rẻ của núi rừng Sapa. Từ nhà hàng, Khách sạn, đến các quán ăn ven đường… đều phục vụ món ăn độc đáo này.
-
Cải mèo đặc sản SaPa: Trong những món ngon đặc sản vùng núi Sapa, chúng ta không thể bỏ quên rau cải mèo. Loại rau duy nhất chỉ có ở xứ lạnh. Rau cải mèo có vị đăng đắng, ngăm ngăm đặc trưng. Nếu ai đã từng nếm thử chắc hẳn sẽ không thể quên được hương vị của nó. Ảnh: Internet.
-