Người Sài Gòn vẫn nườm nượp ăn tô ‘miến chửi’ 220.000 đồng ngay trung tâm

Bên cạnh việc nổi tiếng với hương vị thơm ngon đúng kiểu miền Bắc suốt 40 năm qua thì quán miến gà trên đường Nguyễn Du còn khiến thực khách ấn tượng bởi giá khá ‘chát’ và việc bà chủ ‘thích chửi nhân viên lúc nào là chửi’…
Nguoi Sai Gon van nuom nuop an to ‘mien chui’ 220.000 dong ngay trung tam
Dù giá cao và có thể bị nghe chửi nhưng quán luôn đông khách từ lúc mở cửa đến khi bán hết. Ảnh: Lưu Trân 
“Ăn miến ở đây thì xác định là giá cao và dễ bị giật mình lắm, tại nhiều lúc đang ăn thì bà chủ lại hét vô mặt nhân viên bất thình lình”, là lời nhắc nhở của một vị khách vừa rời khỏi quán được mệnh danh là “miến chửi” ở Sài Gòn.
Nguoi Sai Gon van nuom nuop an to ‘mien chui’ 220.000 dong ngay trung tam-Hinh-2

Khu vực bếp được nằm riêng biệt với khu vực khách ngồi ăn. Ảnh: Lưu Trân

Tô mắc nhất 220.000 đồng

Chủ quán là người phụ nữ tên Hiền (47 tuổi), bà là người Hà Nội chính gốc, đã theo gia đình vào miền Nam từ những năm 80. Ngày trước, quán miến gà của gia đình bà chỉ là chiếc tủ kính nhỏ nằm lọt thỏm trong căn nhà thuê gần Nhà thờ Đức Bà cùng với vài bộ bàn ghế đơn sơ. Sau một thời gian buôn bán đắt khách, quán được sửa sang khang trang hơn và lấy tên Mai Xuân Cảnh, cũng chính là tên ông bà của bà Hiền.
“Miến chửi" giá cao
Địa chỉ quán miến gà Mai Xuân Cảnh hiện nay nằm ở số 57 Nguyễn Du, phường Bến Thành, quận 1 (TP.HCM). Bên cạnh việc nổi tiếng với hương vị thơm ngon đúng kiểu miền Bắc suốt 40 năm qua thì quán miến gà trên đường Nguyễn Du còn khiến thực khách ấn tượng bởi giá khá ‘chát’ và việc bà chủ ‘thích chửi nhân viên lúc nào là chửi’…
Nguoi Sai Gon van nuom nuop an to ‘mien chui’ 220.000 dong ngay trung tam-Hinh-3

Miến gà ở đây có giá từ 40.000 - 220.000 đồng/tô. Ảnh: Lưu Trân

Bà Hiền ngồi cạnh ngồi nước kèo đang bốc khói nghi ngút, trước mặt là chiếc tủ kính để những loại nguyên liệu, gia vị nêm nếm cho món ăn như tiêu, hành lá, hành tây, nước mắm, đồ chua và dĩ nhiên không thể thiếu… thịt gà.
Vì lượng khách rất đông, ra vào liên tục nên bà chủ luôn tay trụng miến, trụng giá, thêm thịt và chan nước lèo rồi đưa cho người phụ bán đứng ngay cạnh. Người này sẽ cho thêm chút tiêu, nhúm hành, chuẩn bị chén nước chấm ăn kèm và chuyền tô miến đã hoàn chỉnh sang cho nhân viên để đem ra phục vụ thực khách.
Nguoi Sai Gon van nuom nuop an to ‘mien chui’ 220.000 dong ngay trung tam-Hinh-4

Mỗi tô miến đều có khá nhiều đồ ăn kèm, trứng non mềm và rất béo. Ảnh: Lưu Trân

Sợi miến ở đây có độ dai và sần sật, để trong nước lèo nóng lâu nhưng đặc biệt không bị mềm nhũn hay bị bở. Tuy nhiên, nếu nhai chậm và để ý kỹ sẽ cảm nhận được một chút vị chua ở phần hậu, vị chua không gắt mà lại kích thích vị giác hơn hẳn.
Gà dùng để nấu miến là gà ta, phần thịt thơm, ngọt và hơi dai. Gắp một đũa miến, ăn thêm miếng thịt gà, trứng non và húp muỗng nước lèo trong vắt, ngọt thanh rồi từ từ cảm nhận sự hòa quyện của hương vị quả là thách thức lớn đối với những cái bụng đang réo rắt vì đói.
Nguoi Sai Gon van nuom nuop an to ‘mien chui’ 220.000 dong ngay trung tam-Hinh-5

Tô miến gà lòng, đùi có giá 180.000 đồng. Ảnh: Lưu Trân

Song, để được thưởng thức tô miến gà như trên thì thực khách phải chấp nhận chi khá nhiều tiền. Giá thấp nhất là 40.000 đồng cho một tô miến với nước lèo, và dĩ nhiên không có thịt. Miến gà xe có giá 70.000 đồng/tô, miến lòng xé 150.000 đồng/tô, miến lòng đùi 180.000/tô và đỉnh điểm là miến nguyên đùi có giá tận 220.000 đồng/tô.
Anh Xuân Vinh (nhân viên văn phòng) là người thường ăn ở đây, cho biết: “Tôi là người Bắc vào đây sống cũng gần 20 năm, người xa quê như tôi đôi lúc thèm được ăn món mang đúng cái vị quê nhà. Miến gà ở đây công nhận mắc thật, nhưng lại đáp ứng được điều đó. Nước dùng thanh, ít váng mỡ, vị ngọt trong nước là từ xương chứ không phải bột ngọt hay đường, bởi vì tôi dị ứng bột ngọt nên ăn vào là biết ngay. Thêm nữa là mỗi tô miến cũng tương đối nhiều, thịt gà, lòng rồi trứng non… Nếu kinh tế ổn định thì có thể ăn khoàng 2 -3 lần/tuần, không thì lâu lâu ăn một lần vẫn được”.
Nguoi Sai Gon van nuom nuop an to ‘mien chui’ 220.000 dong ngay trung tam-Hinh-6

Quán có menu ghi rõ mức gia để thực khách không bị quá... bất ngờ. Ảnh: Lưu Trân

Chị Ngọc Dung là một thực khách có đồng quan điểm với anh Vinh, những cũng không quên nói thêm: “Có lẽ vì nguyên liệu chế biến chất lượng và hương vị đặc biệt chỉ đây mới có, phần nữa là do mặt bằng quán nằm tại quận 1 nên giá cả nhỉnh hơn những quán khác là điều có thể hiểu. Nhưng tôi không đồng ý lắm với việc chủ quán hơi nóng tính, hay quát nhân viên rất to tiếng khiến những khách đang ăn thấy không thoải mái, mà chính những bạn nhân viên cũng sẽ ngại vì bị quát nơi đông người”.
Về việc bán miến với mức giá khá “chát”, bà Hiền lý giải: “Gia đình tôi bán quán ăn hơn 40 năm qua, từ thời cha mẹ đến thời tôi đều nấu từ một công thức duy nhất mà chỉ những người được truyền nghề trong gia đình mới biết. Tôi nấu cho khách cũng như nấu cho mình ăn. Toàn bộ nguyên liệu tôi đều lựa chọn sao cho tươi ngon nhất, nếu hôm nào không mua được gà ngon thì tôi nhất định nghỉ một hôm chứ không bán bừa được. Nhiều người áp dụng cách giảm liều lượng trong mỗi tô để giá rẻ, nhưng khách ăn lại không no. Tôi vẫn bán với liều lượng nhiều, giá cao nhưng tiền nào của nấy thôi”.
Bỏ qua những điều trên, quán miến gà Mai Xuân Cảnh vẫn thu hút thực khách rất đông mỗi ngày. Và chính dòng chữ in trên biển hiệu “Ngoài 57 Nguyễn Du, không còn chi nhánh nào khác” cũng như một lời khẳng định chắc nịch, chỉ đến đây thì thực khách mới được thưởng thức tô miến gà đúng chuẩn Hà Nội và được phục vụ theo một phong cách rất Hà Nội.
Tôi coi nhân viên như con cháu
Từ những lời góp ý chân thành của thực khách, bà Hiền cho biết: “Tôi cũng biết bản thân mình nóng tính và đôi lúc không kiềm chế được bản thân. Tuy nhiên, đó không phải là tôi khó chịu vì toàn thể nhân viên trong quán tôi đều coi như con cháu của mình, cứ thấy sai là tôi chỉnh đốn ngay. Thương cho roi cho vọt, thay vì roi vọt tôi lại dùng cái miệng. Có thể do giọng tôi vang và cái tính nóng nảy nên đôi lúc làm nhiều thực khách thấy không thoải mái. Nhiều người góp ý thì tôi cũng suy nghĩ và thay đổi ít nhiều rồi”.
Theo Lưu Trân / Thanh Niên

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN