Món ăn làm từ tinh hoàn cá bổ béo thế nào?
Shirako là món đặc sản có giá trị dinh dưỡng cao, được cho là "thần dược" bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lực.
Kiều Dụ (Theo RG)
-
Shirako là tên gọi chung của món ăn đặc sản Nhật Bản được chế biến từ túi tinh trùng của cá tuyết và một số loài cá biển khác. Nói cách khác, nó chính là tinh hoàn cá đực.
-
Thường được phục vụ ăn kèm cùng cơm hoặc ăn riêng theo cách chế biến chiên với bột, shirako thực sự rất được ưa chuộng ở Nhật Bản.
-
Đặc biệt là đấng mày râu Nhật Bản, với niềm tin "ăn gì bổ nấy", họ vô cùng yêu thích món ăn từ tinh hoàn cá có kết cấu mềm mại và hương vị béo dịu nhẹ mang hơi biển này.
-
Có nhiều người ác cảm với món ăn đặc sản Nhật Bản này và cảm giác ban đầu khi nếm thử một miếng shiroka chắc chắn cũng sẽ hơi rợn, nhưng sau đó, đa số mọi người đều sẽ bị chinh phục bởi hương vị độc đáo của món ăn ngay.
-
Theo nhiều chuyên gia ẩm thực, hương vị và kết cấu của shirako giống như phô mai kem chảy.
-
Nhiều người đã quen ăn shirako sẽ chọn cách ăn sống, kèm với hành lá và chanh, đồ chấm.
-
Vị mềm ngậy như bơ, có chút tanh và mằn mặn nhưng không quá đặc, món ăn này thu hút ngay từ miếng đầu tiên.
-
Tuy vậy, với nhiều người mới muốn thưởng thức món ăn đặc sản này, đây không phải là một lựa chọn lý tưởng. Nên chọn shirako được thêm vào súp và một số món ăn khác hoặc chưng cùng các loại nấm kim chi, củ cải.
-
Như vậy, vị tanh nhẹ của shirako sẽ giúp các món ăn có điểm nhấn và độc đáo hơn.
-
Nguyên liệu thường được người Nhật sử dụng cho món ăn này chính là tinh hoàn của cá tuyết và cá nóc. Trong đó, tinh hoàn cá tuyết được ưa chuộng nhất vì hương vị của loài cá này giúp món ăn trọn vẹn hơn. Cá nóc cũng được lựa chọn do đây là loại cá dễ kiếm và phổ biến ở Nhật Bản.
-
Thêm một lưu ý nhỏ là nếu muốn thưởng thức món ăn này với vị hoàn hảo nhất thì hãy lựa chọn thời điểm mùa đông, khoảng tháng 12. Vào thời gian này, cá tuyết và các nóc đến thời kỳ sinh sản nên chất lượng tinh hoàn cũng tốt hơn.
-
Kiều Dụ (Theo RG)
VNDL_PC_Detail_Natives
VNDL_MB_Detail_Natives_Mobile