Cô Hoàng, người Giang Tô, Trung Quốc, khi đi du lịch đến Trường Sa, Hồ Nam, đã vô cùng thích thú với món tôm hùm đất mang đậm hương vị nơi đây. Trong chuyến du lịch này, ngày nào cô Hoàng cũng ăn tôm, đến mức người khác cũng phải nhắc nhở.
Nào ngờ, sau vài ngày ăn tôm liên tục, cô Hoàng đau họng và không thể mở miệng ra được, mặt cũng lệch đi. Sau khi khám, bác sĩ phát hiện cô Hoàng bị trật khớp thái dương hàm hay thường gọi là trật khớp hàm, đây là căn bệnh rối loạn chức năng của khớp thái dương hàm và các cơ điều khiển cử động, chấn thương miệng, há miệng quá mức trong thời gian liên tục.
|
Ảnh minh họa. |
Phỏng đoán theo chế độ ăn uống, bác sĩ cho rằng tình trạng của cô Hoàng có khả năng là do nhai quá nhiều dẫn đến đĩa khớp bị dịch chuyển và căng cơ.
Để giải quyết vấn đề này, bác sĩ áp dụng phương pháp thủ công để khôi phục vị trí và phạm vi chuyển động bình thường của khớp thái dương hàm. Thế nhưng, bác sĩ cũng nhấn mạnh, thiết lập lại vị trí khớp không có nghĩa là khỏi bệnh, vẫn cần một thời gian duy trì và phục hồi.
Bác sĩ cũng kê đơn thuốc chống viêm, giảm đau cho cô Hoàng và băng lại để cố định hàm, đồng thời khuyên cô Hoàng nên đeo băng ít nhất hai tuần, tạm thời không nên ăn tôm để không gây kích ứng cho khớp và cơ nữa.
>>> Mời quý độc giả xem thêm video: Tận mục tôm hùm đất “tàn phá” hơn ốc bươu vàng