Việc cho phép nhập khẩu cả lợn sống là do COVID-19 diễn biến phức tạp, giá lợn hơi và giá thịt lợn trong nước liên tục tăng ở mức cao.
Thực tế, thời gian qua, Việt Nam đã nhập khẩu thịt lợn đông lạnh, nhưng nhiều người tiêu dùng vẫn có thói quen lựa chọn thịt nóng (thịt ngay sau giết mổ) cho các bữa ăn.
Từ đầu năm đến nay, nhiều doanh nghiệp cũng đã tăng cường nhập khẩu lợn cấp bố mẹ, cụ kị, ông bà để bổ sung nguồn cung giống trong nước.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết sẽ tạo điều kiện thuận lợi tối đa để tăng cường nhập khẩu lợn giống nhằm phục vụ tăng đàn và tái đàn.
Hiện nay người chăn nuôi rất muốn tái đàn nhưng không dễ vì lợn hậu bị (nuôi để sinh sản) có giá khoảng từ 13 - 16 triệu đồng/con. Lợn con có giá tăng cao kỷ lục, loại lợn con 6 kg/con có giá từ 3 - 3,6 triệu đồng/con. Tuy giá cao nhưng không phải người nuôi muốn có lợn ngay là có thể mua được.