Trước tình hình đó, ngày 5/2 tại Long An, các lãnh đạo Sở Công Thương các tỉnh thành phía Nam đã tổ chức Hội nghị Sở Công Thương các tỉnh và TP.HCM để tìm giải pháp tiêu thụ thanh long tỉnh Long An.
Ông Lê Minh Đức - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Long An cho biết: "Do tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc nên một số khách hàng Trung Quốc đã hủy đơn hàng mua thanh long ruột đỏ của Hiệp hội Thanh long Long An. Hiện thanh long đang vào đợt thu hoạch, khoảng 20.000 tấn chưa kể số tồn kho trước đó".
Theo ông Nguyễn Quốc Trịnh - Chủ tịch Hiệp hội Thanh long tỉnh Long An, Trung Quốc là thị trường tiêu thụ nông sản chủ yếu ở Long An chiếm tới 80% tiêu thụ, thanh long đều xuất ở thị trường này. Hiện ước tính còn tồn động khoảng 500 container thanh long với giá giao động từ 40.000 - 50.000 nghìn đồng/kg từ thời gian 27/1/2020 đến 31/1/2020.
Đại diện Sở Công Thương tỉnh Tiền Giang cho rằng, để giải cứu thanh long, các ngành Công Thương cần tập trung vào thị trường nội địa, liên kết các Sở Công Thương, liệt kê địa chỉ mua hàng, tập kết thu mua thanh long, kết nối doanh nghiệp kho bãi tiêu thụ thị trường nội địa.
Bà Nguyễn Huỳnh Trang – Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM cho rằng: "Long An cần phải nâng cao chất lượng thanh long, giảm số lượng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, từ khoảng 75% xuống 40%, chúng ta không phụ thuộc vào thị trường này mà có thể xuất khẩu qua thị trường khác. Thời gian tới, TP. Hồ Chí Minh sẽ hỗ trợ kết nối các DN xuất khẩu thanh long để thu mua tiêu thụ sản phẩm thanh long của tỉnh Long An và các tỉnh trồng thanh nói chung".