Khảo sát của PV tại các chợ truyền thống TP HCM cho thấy, nhóm thủy hải sản và rau củ, thịt heo đang có mức tăng mạnh nhất.
|
Thủy hải sản tăng giá gần 30% so với tháng trước. |
Cụ thể, tôm sú hiện tăng 5.000 đồng so với tháng trước, lên 300.000 đồng/kg. Mực loại 20 - 25 con/kg tăng 20.000 đồng lên 240.000 đồng/kg. Cá hồi đông lạnh nhập khẩu, cá thu đắt thêm 50.000 đồng lên 350.000 đồng/kg. Riêng cá bớp đang tăng giá gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái, lên 450.000 - 500.000 đồng/kg (tùy kích cỡ).
Chị Ngọc Thúy, tiểu thương bán cá ở chợ Phạm Văn Hai (quận Tân Bình, TP HCM) cho biết, từ đầu năm đến nay, giá sỉ mặt hàng này đã tăng 3 - 4 lần và cuối tháng 11 tăng gần 30% so với tháng trước, khiến sức mua giảm mạnh.
Ngoài ra, giá thịt heo tại các chợ lẻ cũng tăng 5.000 - 10.000 đồng/kg so với tháng trước. Trong đó, thịt ba rọi, sườn non, nạc giòn dao động 150.000 - 170.000 đồng/kg, giò heo 100.000 - 110.000 đồng/kg...
Rau xanh tiếp tục thiết lập mặt bằng giá mới. Trong đó, nhóm rau gia vị, ăn lá tăng gần 10% so với tháng 11. Tăng mạnh nhất là súp lơ, xà lách đắt thêm 5.000 đồng/kg lên 70.000 đồng. Hành lá, tía tô, húng quế tăng 10.000 đồng lên 75.000 đồng/kg...
Với nhóm nước giải khát và bia, nhiều đại lý cũng đã điều chỉnh thêm 2.000 - 15.000 đồng một thùng bắt đầu từ 1/12.
Anh Hoàng Tuấn, chủ một đại lý bia, nước ngọt ở quận Bình Chánh, TP HCM cho biết, chi phí đầu vào tăng cao, nhất là tiền nhân công. Mấy năm trước, giá thuê một nhân viên vận chuyển, bán hàng dịp gần Tết chỉ 200.000 - 250.000 đồng một ngày, nay lên 300.000 - 350.000 đồng, chưa kể phát sinh thêm các chi phí thuê kho bãi chứa hàng.