Chè bột lọc heo quay - đặc sản xứ Huế độc lạ vừa mặn vừa ngọt

Sự kết hợp giữa món ngọt và món mặn tạo nên bát chè thú vị của riêng đất cố đô: chè bột lọc nhân thịt heo quay. Hương vị đặc biệt của món ăn khiến du khách ăn một lần nhớ mãi.
  • Che bot loc heo quay - dac san xu Hue doc la vua man vua ngot
    Hầu như ai đi Huế cũng đều ăn chè nhưng không phải ai cũng dám thử món chè bột lọc heo quay. Tuy nhiên, hương vị của loại chè này vô cùng thú vị, đặc biệt là với những ai thích trải nghiệm món mới lạ. Ảnh: Chudu24h.
  • Che bot loc heo quay - dac san xu Hue doc la vua man vua ngot-Hinh-2
    Chè bột lọc heo quay, vừa mặn vừa ngọt, vừa nóng vừa lạnh mang nét riêng của ẩm thực du lịch Huế. Ảnh: Internet.
  • Che bot loc heo quay - dac san xu Hue doc la vua man vua ngot-Hinh-3
    Nguyên liệu để làm món này gồm bột lọc, thịt heo quay, đường phèn, đường cát, gừng và lạc. Bột lọc chọn mua loại ngon, nhào với nước ấm thật mịn và dẻo, không dính tay là được. Bột nhào xong được ngắt thành những viên nhỏ để bọc thịt quay. Ảnh: Ivivu.
  • Che bot loc heo quay - dac san xu Hue doc la vua man vua ngot-Hinh-4
    Thịt đùi heo quay cắt hạt lựu, trộn đường phèn, đổ nước xăm xắp, đặt lên bếp rim nhỏ lửa cho thịt ngấm đường, vớt ra đem phơi nơi bóng râm để thịt heo trở nên trong. Ảnh: Internet.
  • Che bot loc heo quay - dac san xu Hue doc la vua man vua ngot-Hinh-5
    Khi thịt trong mới trộn vào một ít ngũ vị hương để nhân có mùi thơm đặc trưng, rồi cho nhân thịt vào giữa viên bột sao cho không có kẽ hở. Ảnh: Tuổi Trẻ.
  • Che bot loc heo quay - dac san xu Hue doc la vua man vua ngot-Hinh-6
    Tiếp đến là công đoạn sên nước đường. Đường phèn cho vào nồi đun lửa nhỏ, khi ngả sang màu vàng thì đổ thêm nước lọc. Đợi nước đường sôi, thả nhẹ từng viên bột vào. Khi viên bột chín sẽ trong và nổi lên, vớt bọt, trước khi tắt bếp cho một ít gừng vào. Ảnh: Triptoday.
  • Che bot loc heo quay - dac san xu Hue doc la vua man vua ngot-Hinh-7
    Món chè này được múc ra bát hoặc cốc, rắc thêm mè rang, thưởng thức ngay khi vừa nấu hoặc dùng nguội đều ngon. Với khách du lịch, cốc chè có thể có thêm đá lạnh để dễ ăn hơn. Ảnh: Báo Thừa Thiên Huế Online.
  • Che bot loc heo quay - dac san xu Hue doc la vua man vua ngot-Hinh-8
    Trước đây, đặc sản xứ Huế này thường được làm vào những dịp giỗ chạp, đám tiệc của người dân địa phương. Vì món heo quay luôn có trong mâm cỗ, một vài miếng thịt nhỏ sẽ chuyển qua nấu chè. Ảnh: Cooky.
  • Che bot loc heo quay - dac san xu Hue doc la vua man vua ngot-Hinh-9
    Với những người chưa từng thưởng thức sẽ không tránh khỏi việc thắc mắc giữa chuyện kết hợp món ngọt như chè với đồ mặn - thịt heo quay. Tuy nhiên, nếu can đảm nếm thử, bạn sẽ dễ "đổ gục" trước món chè độc đáo này. Ảnh: Internet.
  • Che bot loc heo quay - dac san xu Hue doc la vua man vua ngot-Hinh-10
    Bát chè bột lọc heo quay mang vị lạ khác hẳn những món chè Huế thông thường. Vị thanh ngọt của đường kết hợp với béo ngậy, mằn mặn của heo quay trong miếng bột lọc dẻo dai, thoảng nhẹ hương gừng khiến món chè không ngấy. Ảnh: Emdep.
  • Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.
Thảo Nguyên (TH)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN