Cách nhận biết mít chín ép do ngâm, tẩm hóa chất
Mít là loại quả thơm ngon được nhiều người ưa thích nhưng nếu không biết chọn mua bà nội trợ dễ mua phải mít chín ép do ngâm, tẩm hóa chất.
Hoàng Minh (tổng hợp)
-
Thay vì những cách làm truyền thống như đóng cọc, phơi nắng, bôi vôi vào đầu cuống, một số tiểu thương làm mít chín siêu tốc bằng cách bơm hóa chất trực tiếp vào những trái mít non.
-
Theo nhiều bà nội trợ, để phân biệt được mít chín ép do tiêm thuốc hóa chất và mít chín cây, có thể dựa ngay vào việc quan sát mủ của quả mít.
-
Mít chín cây khi bổ ra ít mủ và không có mủ trắng trong khi mít tiêm thuốc có những dòng mủ trắng chảy ra từ trong ruột mít, do tác động của thuốc.
-
Ngoài ra, bạn cũng có thể dựa vào hương thơm tự nhiên của mít để phân biệt mít tự nhiên và mít được tiêm hóa chất. Mít chín cây thường có mùi thơm đặc trưng, đi từ xa đã có thể cảm nhận được.
-
Còn mít đã bị tiêm thuốc thì không có mùi thơm lừng như mít chín cây, thậm chí chúng không có mùi.
-
Múi mít chín cây có màu vàng óng, cùi dày, vị ngọt bùi. Đặc biệt xơ mít màu vàng nhạt hoặc màu trắng hơn hẳn so với múi mít.
-
Trái lại, mít chín ép thì khác. Các múi vẫn vàng đều nhưng ăn cảm giác bị sượng. Thậm chí xơ mít màu vàng đậm như múi mít.
-
Quả mít chín tự nhiên thân thường rất mềm. Mắt mít nở to, gai không nhọn và thưa hơn so với lúc mít còn xanh. Trong khi đó quả mít chín ép có gai nhọn, rất cứng và dày.
-
Còn một cách nữa là dùng tay vỗ nhẹ hoặc búng vào vỏ quả thấy phát ra những tiếng kêu bình bịch thì đó là mít chín và ngon.
-
Hơn nữa, mít chín cây có vị ngọt thanh, bùi, giòn nhưng không cứng. Mít ngâm hóa chất có màu vàng óng nhưng múi mít cứng và sượng, cắn vào có vị lờ lợ. Nguồn ảnh: Internet.
-
Mời độc giả xem video: Quả mít non. Nguồn: Youtube
Hoàng Minh (tổng hợp)
VNDL_PC_Detail_Natives
VNDL_MB_Detail_Natives_Mobile