Bọ xít rang: Món ăn kinh dị không phải ai cũng dám thử
Vào đầu tháng 4-5, dân sành ăn lại kháo nhau lên Sơn La săn lùng món bọ xít rang lá chanh đặc sản.
Thảo Nguyên (TH)
-
Hàng năm cứ đến mùa nhãn ra hoa kết trái, bà con dân tộc tại Sơn La lên vườn nhãn bắt những con bọ xít về chế biến thành các món ăn khoái khẩu.
-
Đầu tháng 5 dương lịch, bọ xít non thường xuất hiện nhiều ở các vườn nhãn. Để có món bọ xít rang đặc sản ngon lành bạn phải thực hiện nhiều khâu chế biến khác nhau khá cầu kỳ.
-
Đầu tiên người ta thường đi bắt những con bọ xít non chưa mọc ra cánh cứng thường sinh trưởng trên cây vải, nhãn mùa hè để chế biến thành món ăn.
-
Sau khi đã bắt lượng bọ xít đủ cho cả nhà thì toàn bộ số bọ xít sống phải được thả vào chậu nước muối hơi đậm để chúng nhả hết nước tiểu và tuyến hôi có trong cơ thể ra ngoài.
-
Sau khi ngâm muối một khoảng thời gian, bọ xít được đổ ra rổ vặt sạch cánh, chân và phần phấn trắng bám quanh bụng, rửa sạch để ráo nước.
-
Tiếp đó, bắc chảo lên bếp đun mỡ nóng già và cho toàn bộ số bọ xít vào chảo chiên vàng ruộm là được.
-
Bọ xít sau khi được chiên giòn, các đầu bếp sẽ tiếp tục cho thêm lá chanh thái chỉ vào đảo để mọi gia vị ngấm đều vào thịt từng con bọ xít.
-
Món bọ xít rang lá chanh có thể ăn với cơm nóng hoặc làm mồi nhậu nhâm nhi cùng những cốc bia mát lạnh trong mùa hè. Bọ xít ngoài rang với lá chanh, người ta còn thường đem rang cùng măng chua.
-
Theo chia sẻ của nhiều người sau lần đầu tiên thưởng thức món ăn có vẻ ghê rợn này thì: "Bọ xít rang lá chanh ăn không hề hôi như tưởng tượng mà nó giòn rụn, béo ngậy, thơm lừng rất ngon miệng".
-
Thưởng thức món bọ xít rang, cảm nhận vị bùi bùi, béo béo, giòn tan thơm lừng khiến nhiều người mê mẩn. Ảnh: Internet.
-
Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.
Thảo Nguyên (TH)
VNDL_PC_Detail_Natives
VNDL_MB_Detail_Natives_Mobile