Abbey Sharp, một chuyên gia dinh dưỡng tại Toronto, Mỹ, cho biết, mì gói có rất ít chất dinh dưỡng vi lượng, nghĩa là nó sẽ không bổ sung vitamin, khoáng chất hay chất chống oxy hóa cho bạn. Điều này cũng đúng với loại mì nấu, loại bạn không thể chỉ đổ nước sôi mà cần nấu lên để ăn.
Ăn mì tôm liên tục sẽ gây hại cho sức khỏe. Mỗi cốc hoặc gói mì của bạn sẽ chứa khoảng 1.150 mg muối hoặc hơn. "Đó là một lượng muối cực kỳ lớn", Jim White, một chuyên gia dinh dưỡng khác tại Mỹ cho biết.
|
Chỉ cần ăn liên tục một hộp hoặc gói mì mỗi ngày, bạn có thể tăng cân, cảm thấy khô miệng, thiếu nước, hay mất tập trung...Ảnh: Shuttestock. |
Với hàm lượng muối, carbohydrate cao, các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyến cáo rằng bạn không nên ăn mì gói thường xuyên. Chỉ cần ăn liên tục một hộp hoặc gói mì mỗi ngày, bạn đã có thể tăng cân, cảm thấy khô miệng, thiếu nước, hay mất tập trung và uể oải hơn trạng thái dinh dưỡng cân bằng đáng có.
Theo Hướng dẫn chế độ ăn uống của chính phủ Mỹ khuyến cáo, một người trưởng thành không nên ăn quá 2.300 mg muối mỗi ngày. Như vậy, chỉ với 2 cốc mì gói, bạn sẽ vượt quá giới hạn cho phép này, chưa kể một số người còn có thói quen ăn các thực phẩm chứa nhiều muối khác như khoai tây chiên, xiên, xúc xích…
Việc quá nhiều muối và trong thời gian dài sẽ làm sẽ làm cho sức khỏe suy yếu, tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, cao huyết áp và đột quỵ. Tuy nhiên ăn nhiều muối trước mắt sẽ dẫn đến tình trạng cơ thể tích trữ nước. Điều này đồng nghĩa với việc tăng cân, cơ thể giữ nước giống như phù nề. Bạn cũng sẽ hay cảm thấy đầy hơi, chướng bụng, chậm chạp và uể oải vì thế.
Theo nghiên cứu của Đại học North Carolina (Mỹ), dư thừa muối còn có thể gây đau đầu và cả táo bón. Nó xảy ra sau khi cơ thể bị mất nước – ăn nhiều mì nhưng không bù đủ nước – đặc biệt là kết hợp với các loại đồ uống như bia, nước tăng lực hoặc rượu. Mất nước sẽ khiến chức năng nhận thức của con người suy giảm, thể chất cũng đi xuống.
Ngoài ra, mì gói cũng là một loại thực phẩm chứa nhiều MSG và TBHQ. MSG, hay còn gọi là mì chính, là một axit amin không thiết yếu, nghĩa là cơ thể chúng ta không cần đến nó. Việc ăn quá nhiều mì chính có thể gây ra cảm giác buồn nôn, đau đầu hoặc xây xẩm mặt mày.
Còn TBHQ, viết tắt của hợp chất có tên là tert-Butylhydroquinone có trong mì gói, cũng được cho là an toàn. Nhưng tiêu thụ liều cao TBHQ có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe bao gồm cả gây độc cho não.
Nói tóm lại, việc ăn mì gói không hề có lợi mà thậm chí còn phá hoại sức khỏe. Do vậy, bạn nên hạn chế hoặc ăn càng ít càng tốt.