4 loại rau quen thuộc gây ung thư hơn cả trầu
Một số loại rau chứa các chất không tốt cho cơ thể con người, thậm chí có thể gây ung thư.
Kiều Dụ (Theo SH)
-
Giá đỗ là một món ăn phụ thường được sử dụng trong bữa ăn hàng ngày của chúng ta. Giá đỗ rất giàu chất dinh dưỡng và cách nấu cũng tương đối đơn giản. (Ảnh minh họa)
-
Thế nhưng, hạn sử dụng của giá đỗ tương đối ngắn. Khi không bán được hết giá đỗ, nhiều cơ sở kinh doanh sẽ cho thêm một số chất diệt rễ và chất bảo quản vào giá đỗ để giữ được độ tươi ngon. Cũng có những cơ sở dùng thuốc kích thích để tăng trưởng giá đỗ, những loại giá đỗ này thường là giá đỗ không rễ.
-
Những nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, các hóa chất từ thuốc kích thích sẽ ứ đọng trong giá đỗ, rửa bao nhiêu lần cũng sẽ không hết, và khi cơ thể con người hấp thụ sẽ từ từ ăn mòn từng tế bào gan, phá hủy gan gây ung thư gan.
-
Rau dớn hay dương xỉ diều hâu được Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xác định là loài rau nguy hiểm.
-
Cơ quan này đã phân loại ptaquilosid có trong dương xỉ diều hâu là chất gây ung thư nhóm 2B - nhóm này bao gồm những chất (hoặc hỗn hợp) có thể gây ung thư cho người.
-
Cụ thể, loại rau này có thể gây ung thư dạ dày, vòm họng, đường tiết niệu cho cả người và động vật ăn cỏ.
-
Măng là một trong những loại rau củ rất được yêu thích, đặc biệt ở những vùng rừng núi. Măng tươi chứa rất nhiều cyanide, đây là loại độc tố có khả năng gây ngộ độc cho con người.
-
Cyanide là gốc axit, mà hợp chất của nó bao gồm các muối và acid, có đặc tính rất độc, liều nặng có thể gây tử vong qua đường tiêu hóa.
-
Khi ăn phải loại măng có chứa nhiều cyanid vào cơ thể, dưới tác dụng của những dịch vị enzyme đường tiêu hóa lập tức biến thành acid cyan andrid (HCN) - 1 chất cực độc.
-
Bí ngòi xanh là một trong những loại rau ưa thích của nhiều người. Thế nhưng, ít ai biết được, nếu ăn bí ngòi xanh không đúng cách cũng sẽ dễ dàng mắc căn bệnh quái ác này.
-
Bản thân bí ngòi xanh, bí xanh không có chất gây ung thư, nhưng sau một thời gian dài chế biến ở nhiệt độ cao sẽ tiết ra chất acrylamide gây ung thư.
-
Nếu thường xuyên ăn thì phải cực kỳ chú ý, nếu không sẽ rước hoạ vào thân, hại bản thân, hại cả gia đình.
-
Kiều Dụ (Theo SH)
VNDL_PC_Detail_Natives
VNDL_MB_Detail_Natives_Mobile