Ghé thăm thủ phủ mận đang cực hot ở Mộc Châu

(Vietnamdaily) - Nếu có dịp ghé thăm thủ phủ mận Mộc Châu (Sơn La) đúng mùa thu hoạch, bạn sẽ bắt gặp một không khí rộn ràng như trẩy hội. Những trái mận mang về nguồn thu nhập hàng trăm triệu tới cả tỷ đồng cho bà con. 
  • Mộc Châu (Sơn La) được coi là thủ phủ mận với diện tích hơn 1.500 ha. Ảnh: Tapchihue.
  • Bắt đầu từ tháng 4, đến cao nguyên Mộc Châu du khách sẽ bắt gặp ngày mùa mận rộn rã khắp nẻo núi rừng. Ảnh: Dulichmocchau.
  • Vào mùa thu hoạch, các gia đình phải có ngủ lại trên nương, đồi vừa chăm sóc vừa theo dõi từng gốc mận để thu hái đúng thời điểm. Ảnh: PYS Travel.
  • Mận Mộc Châu ngon nhất khi chín vừa, quả đỏ thẫm, chỗ còn hơi xanh thì ăn giòn, ngọt. Lúc này mận bán rất được giá. Ảnh: Mocchau Arena.
  • Theo bà con nơi đây, thông thường trồng mận chỉ sau 4 năm là được thu hoạch. Trong thời gian đó, gia đình lại có thể tận dụng khoảng đất dưới gốc để canh tác cây ngắn ngày hoặc chăn nuôi. Ảnh: Tapchihue.
  • Thêm nữa, từ khi cho trái, 40 năm sau mới phải thay gốc mận. Vì vậy, cây mận đã mang lại thu nhập lớn cho bà con. Ảnh: Dulichvietnam.
  • Trung bình mỗi cây mận cho thu hoạch khoảng 100 kg với giá dao động từ 4.500 - 6.500 đồng/kg. Ảnh: Tuổi trẻ.
  • Hộ trồng ít thu vài chục đồng/mùa, hộ trồng nhiều thu tới 500 triệu đồng, thậm chí gần tỷ đồng mỗi mùa mận chính. Ảnh: Foody.
  • Do đặc tính thu hái mận phải đi từng hàng cây, lựa những trái chín đạt yêu cầu, nên nhiều gia đình phải thuê thêm nhân công. Ảnh: Tuổi trẻ.
  • Sau khi hái từ nương về, mận được phân loại thành mận xô và mận chọn. Ảnh: Tuổi trẻ.
  • Hình ảnh mận được chất thành từng đống không còn xa lạ trong mỗi gia đình ở Mộc Châu. Ảnh: Tuổi trẻ.
  • Những trái mận đỏ tươi được đóng đóng thùng để chuyển đi các nơi tiêu thụ. Ảnh: Tuổi trẻ.
    Video: Mộc Châu mùa hái mận. Nguồn: Youtube.
Hoàng Minh (tổng hợp)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN