Bí quyết chọn củ sen đại bổ

Củ sen không chỉ ăn sống mà còn có thể chế biến thành nhiều món ngon. Tuy nhiên, củ sen 7 lỗ và 9 lỗ có sự khác biệt. Tùy vào mục đích mà lựa chọn nhằm tận dụng tối đa lợi ích.
Bi quyet chon cu sen dai bo
Củ sen là phần thân rễ ăn được của cây sen (Nelumbo nucifera). Củ sen là nguyên liệu rất được ưa chuộng trong các món ăn của Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ và Nhật Bản. Thường xuyên ăn củ sen, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích sức khỏe. 

Bi quyet chon cu sen dai bo-Hinh-2
 Cụ thể, củ sen rất giàu dinh dưỡng. 100g củ sen tươi chứa 79,1g nước và 74 kcal năng lượng. Các chất dinh dưỡng thiết yếu khác như canxi, sắt, magie, natri, kẽm, protein. Đặc biệt, hàm lượng vitamin C và chất xơ trong chúng rất có lợi cho những người thể trạng yếu, bệnh gan, táo bón và tiểu đường.

Bi quyet chon cu sen dai bo-Hinh-3
 Lượng vitamin K trong củ sen cũng được đánh giá cao. Nó có tác dụng làm co mạch và cầm máu rất tốt. Chính nhờ ưu điểm này, củ sen thường được chọn làm món ăn tẩm bổ cho phụ nữ sau sinh.

Bi quyet chon cu sen dai bo-Hinh-4
 Củ sen là nguyên liệu rất được ưa chuộng trong các món salad. Ngoài ra, nó cũng có thể xào, luộc, nấu canh hoặc nhiều cách khác. Dù chế biến theo cách nào, củ sen đều chinh phục người ăn bởi cảm giác giòn tan sảng khoái, thanh mát. 

Bi quyet chon cu sen dai bo-Hinh-5
 Bình thường, củ sen thường có 7 lỗ hoặc 9 lỗ khiến nhiều người băn khoăn không biết nên chọn loại nào. Theo những người trồng sen nhiều năm, củ sen 7 lỗ và 9 lỗ có sự khác biệt đáng kể. Tùy vào mục đích sử dụng mà lựa chọn loại phù hợp.

Bi quyet chon cu sen dai bo-Hinh-6
 Củ sen 7 lỗ nhìn bề ngoài có màu vàng nâu, ngắn, mập mạp. Ăn sống củ sen 7 lỗ sẽ có vị đắng chát do loại này có hàm lượng tinh bột cao, ít nước. 

Bi quyet chon cu sen dai bo-Hinh-7
 Nhìn chung, củ sen 7 lỗ ăn không có độ giòn nên thích hợp để nấu canh, hầm lấy nước dùng.

Bi quyet chon cu sen dai bo-Hinh-8
 Trong khi đó, củ sen 9 lỗ có vỏ ngoài màu trắng bạc, vỏ mịn màng, thuôn dài. Khi ăn có vị giòn ngọt nên rất thích hợp cho các món salad, xào.

Bi quyet chon cu sen dai bo-Hinh-9
 Ngoài việc tìm củ sen loại 7 hay 9 lỗ, nguyên liệu tươi ngon cũng ảnh hưởng rất lớn đến hương vị món ăn. Do vậy, bạn nên chú ý đến cách chọn củ sen ngon dưới đây.

Bi quyet chon cu sen dai bo-Hinh-10
 Chọn củ sen có những đốt to, ngắn. Củ sen như vậy vừa đủ độ chín vừa có hương vị thơm ngon. Chọn củ nguyên vẹn, không bị dập úng. Nếu củ sen không còn nguyên, tuyệt đối không nên mua bởi rất dễ chứa kí sinh trùng, vi khuẩn bên trong.

Bi quyet chon cu sen dai bo-Hinh-11
 Kiểm tra xem có bùn ẩm dính ngoài vỏ hay không. Nếu không có bùn, điều này đồng nghĩa với việc sen đã được xử lý qua, khó có thể bảo quản lâu. Ngược lại, củ sen dính bùn ướt trên vỏ có thể giữ tươi được 1 tuần.

Bi quyet chon cu sen dai bo-Hinh-12
 Chọn củ sen có vỏ ngoài không bị thâm đen. Tuy nhiên, không nên chọn loại quá trắng bởi rất có thể chúng được ngâm hóa chất. Củ sen chín tự nhiên thường có màu vàng và không có mùi lạ. Ảnh: Internet

Mời độc giả xem video: Sức khỏe 3 người Việt Nam tình nguyện tiêm vắc xin ổn định. Nguồn: THĐT



Định Tâm (Theo SH)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN