Mùa thu nhất định phải thưởng thức món bánh "bảy nổi ba chìm"

Bánh trôi tàu với nguyên liệu và cách làm đơn giản, sẽ là món quà chiều hấp dẫn cho bất kỳ ai.

Giữa tiết trời se lạnh và chút hanh hao của mùa thu, bất chợt ta thèm một bát bánh trôi tàu nóng hổi. Hương gừng ấm áp, vị ngọt dịu nhẹ của mật mía len lỏi trong trí nhớ.

Dù không có đủ nguyên liệu làm nhân, vừng, lạc hay dừa nạo, chúng ta vẫn có thể chế biến một bát trôi tàu nóng hổi, thơm ngon. Đôi khi chính sự mộc mạc đó lại mang đến cho ta những khoảnh khắc thực sự đáng nhớ.

Nguyên liệu: 

- Bột nếp + một ít bột gạo tẻ (gạo tẻ giúp từng viên bánh đứng vững, không quá mềm)

- Mật mía nguyên chất

Cách làm:

- Trộn bột nếp với bột gạo tẻ và nước lọc, nhồi đến khi tạo thành một khối mịn dẻo. Lấy từng miếng bột nhỏ rồi vo thành những viên tròn, ấn nhẹ để làm dẹt các viên bột.

- Đun sôi nửa nồi nước để chuẩn bị luộc bánh. Khi nước vừa sôi, thả từng chiếc bánh vào nồi, luộc khoảng 2 phút.

- Khi bánh nổi lên mặt nước thì vớt ra và cho ngay vào bát nước lọc.

- Việc ngâm bánh vào nước lọc không chỉ giúp loại bỏ bọt mà còn giúp bánh không bị dính vào nhau.

- Đun sôi một phần nước lọc, sau đó cho mật mía vào nồi khuấy đều, nêm nếm cho vừa khẩu vị. Thêm vài lát gừng thái sợi và bánh trôi đã luộc vào nồi, đun tiếp trong vài phút để mật mía thấm vào bánh, giúp món ăn trở nên đậm đà và hấp dẫn hơn.

Bánh trôi tàu làm theo cách này mặc dù không có nhân nhưng lại mang đến vị ngọt đậm đà từ mật mía, thấm đẫm vào từng miếng bánh, tạo cảm giác hòa quyện tuyệt vời.

Mai Linh

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN