Hà Nội: Tập huấn công tác tổ chức bữa ăn bán trú đảm bảo an toàn thực phẩm, dinh dưỡng hợp lý cho các trường tiểu học

Ngày 30 và 31 tháng 12 năm 2024 , Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã phối hợp cùng công ty Ajinomoto Việt Nam tập huấn công tác tổ chức bữa ăn bán trú, đảm bảo an toàn thực phẩm và dinh dưỡng cho các trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội.

Các lớp tập huấn được tổ chức nhằm tiếp tục triển khai hiệu quả Dự án bữa ăn học đường được ban hành theo Quyết định số 196/QĐ-BGDĐT ngày 16/01/2017 của Bộ GDĐT nhằm tăng cường hiệu quả công tác tổ chức bữa ăn bán trú, đáp ứng tiêu chuẩn dinh dưỡng, an toàn thực phẩm.

Thành phần tham dự buổi tập huấn có các đại biểu đại diện từ các phòng GDĐT các quận huyện, Ban Giám hiệu các trường tiểu học, nhân viên phụ trách bếp ăn và nhân viên y tế của các trường trên địa bàn Hà Nội.

Ông Nguyễn Nho Huy - Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất, Bộ GD&ĐT phát biểu tại buổi tập huấn.

Phát biểu tại buổi tập huấn công tác diễn ra tại Hà Nội, ông Nguyễn Nho Huy - Phó Vụ trưởng - Vụ Giáo dục Thể chất chia sẻ “Bữa ăn dinh dưỡng học đường có 2 thành tố chính: một là về giáo dục dinh dưỡng, truyền thông về giáo dục dinh dưỡng cho trẻ em học sinh của chúng ta để các em vừa nhận biết, vừa có kiến thức về việc dinh dưỡng lành mạnh, cũng như phụ huynh học sinh có nhận biết và kiến thức về dinh dưỡng. Vấn đề thứ hai là một thành tố hết sức quan trọng của dinh dưỡng học đường đó là việc tổ chức bữa ăn học đường. Chúng tôi cho rằng điều này quan trọng bởi vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến trí tuệ, sức khỏe thể chất, sức khỏe tinh thần của học sinh chúng ta.”.

Học sinh tại trường tiểu học Thanh Liệt, Hà Nội trong giờ cơm trưa với thực đơn từ dự án Bữa ăn học đường.

Dự án Bữa ăn học đường bao gồm các nội dung hỗ trợ công tác chăm sóc sức khỏe dinh dưỡng cho học sinh lứa tuổi tiểu học, bao gồm phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng” để lên thực đơn dinh dưỡng cho học sinh; Tài liệu giáo dục dinh dưỡng “3 phút thay đổi nhận thức” để giúp học sinh hình thành thói quen ăn uống đa dạng thực phẩm và tốt cho sức khỏe; “Bếp ăn mẫu” theo tiêu chuẩn Nhật Bản.

Đến nay, Dự án Bữa ăn học đường đã được triển khai tại hơn 4.300 trường tiểu học bán trú các tỉnh thành toàn quốc, mang đến bữa ăn cân bằng dinh dưỡng đồng thời giáo dục kiến thức dinh dưỡng về thực phẩm cho hơn 2,2 triệu học sinh.

Trang chủ phần mềm Xây dựng thực đơn của Dự án Bữa ăn học đường.

Trong thời gian sắp tới, Ajinomoto Việt Nam sẽ tiếp tục đồng hành, phối hợp chặt chẽ với Bộ Giáo dục và Đào tạo nhằm triển khai hiệu quả các lớp tập huấn của Dự án Bữa ăn học đường đến các tỉnh/ thành phố toàn quốc.

Với mong muốn ngày càng có thêm nhiều trường tiểu học và học sinh được thụ hưởng các lợi ích từ Dự án, từ cuối năm 2023, Dự án Bữa Ăn Học Đường mở rộng đối tượng sử dụng Phần mềm Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng đến các trường tiểu học sử dụng đơn vị cung cấp suất ăn cho học sinh, và các trường bán trú mới.

Học sinh toàn quốc thưởng thức những bữa ăn ngon, cân bằng dinh dưỡng từ Dự án.

Qua đó nhà trường và đơn vị cung cấp suất ăn sẽ được hướng dẫn sử dụng Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng và những công cụ/thông tin hỗ trợ thực hành dinh dưỡng đúng đắn từ Dự án Bữa Ăn Học Đường, đóng góp vào việc cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe cho thế hệ tương lai tại Việt Nam.  

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN